NÊN SỬ DỤNG ỐNG UPVC ( ỐNG CỨNG) HAY ỐNG LDPE ( ỐNG MỀM, ĐỘ ĐÀN HỒI CAO) TRONG HỆ THỐNG TƯỚI ?

NÊN SỬ DỤNG ỐNG UPVC ( ỐNG CỨNG) HAY ỐNG LDPE ( ỐNG MỀM, ĐỘ ĐÀN HỒI CAO) TRONG HỆ THỐNG TƯỚI ? 💦
Câu trả lời rất đơn giản là chúng ta tưới cho loại cây trồng gì và mô hình tưới như thế nào. Vườn Nhiệt Đới xin chia sẽ và phân tích như sau:
❇ Trường hợp 1 :
– Mô hình tưới phủ được áp dụng phổ biến cho những vùng đất thịt, địa hình bằng phẳng và một số cây trồng hiện nay: cây cam, quýt, chanh, ổi, chuối và rau củ quả vvv… thừơng những cây có mật độ trồng dày
– Đặc điểm: mô hình tưới này là cố định, tất không có sự di dời vị trí béc từ thời điểm cây nhỏ đến khi cây trưởng thành, diện tích vùng ướt là không đổi, thì việc sử dụng ống nhánh UPVC trong trường hợp này ưu điểm hơn.
👉 Hệ thống tin gọn, ít phụ kiện chi phí lắp đặt rẽ hơn.
❇ Trường hợp 2:
– Mô hình tưới phun mưa tại gốc ứng dụng phổ biến cho cây ăn trái, mật độ trồng thưa như: Bơ, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chôm chôm, măng cụt, dừa…
– Đặc điểm: mô hình tưới này có thể tiết kiệm một lượng nước rất lớn từ khi cây nhỏ đến khi cây trưởng thành chỉ tập trung vào gốc nên việc ứng dụng ống nhánh LDPE nhằm có thể di dời vị trí béc dễ dàng theo giai đoạn tăng trưởng của cây nhằm tăng bán kính ướt theo sự phát tán của bộ rễ. Thế mạnh cho những vùng đất đồi dốc, đất đá mà việc chôn lắp thi công ống PVC là rất khó khăn vì đặc tính độ đàn hồi cao, ống cuộn nên ta có thể dễ dàng kéo rãi ống ở một khoảng cách xa lên đến 200 mét thay vì ống UpVC 4met/ cây, với chất lượng ngày càng tốt ống LDPE với nhựa nguyên sinh có thể tồn tại ngoài môi trường ánh nắng chiếu trực tiếp là 10 năm.
👉 Mỗi một mô hình, mỗi loại vật tư đều có ưu nhược điểm theo từng mục đích sử dụng chỉ tốt khi ta sử dụng đúng với điều kiện riêng của vườn mình. Hãy dựa vào điều kiện cụ thể mà lựa chọn mô hình phù hợp Bà con nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *