Hotline: 0981 815 564

Email: vuonnhietdoi92@gmail.com

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN MỘT MÔ HÌNH TƯỚI PHÙ HỢP VÀ THẬT SỰ HIỆU QUẢ

I. GIỚI THIÊỤ

Ngày nay với sự phát triển của nền nông nghiệp quy mô vừa và lớn, cũng như đáp ứng được sự thiếu hụt về nhân công lao động, và để tối ưu hoá công suất tưới hướng đến tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công nhưng vẫn đảm bảo về sự sinh trưởng bình thường của cây trong các giai đoạn phát triển. Để đáp ứng được nhu cầu và thực trạng đó, sự hội nhập những mô tưới tiên tiến nhất từ các nền nồng nghiệp đứng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam.

Trong đó kể đến là mô hình tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun mưa tại gốc, hệ thống tưới phủ trên diện rộng là một trong những hệ thống phát triển mạnh nhất từ năm 2013-2020 tại Việt Nam.

MÔ HÌNH TƯỚI NHỎ GIỌT THEO HÀNG
  • Nhưng để thật hiểu rõ ứng dụng của từng loại mô hình cho từng loại cây trồng, khác nhau về điều kiện địa hình, vùng khí hậu thì ngay cả đơn vị cung cấp hệ thống tưới vẫn chưa nắm chắt được kiến thức nền tảng để tư vấn, và giúp người nông dân đưa ra lựa chọn mô hình tưới nào mới thật sự phù hợp với vườn của mình.

è  Để Bà con chúng ta có thể đưa ra quyết định lựa chọn dễ dàng hơn thì Công Ty TNHH MTV Thương Mại và Kỹ Thuật Vườn Nhiệt Đới xin chia sẽ đến quý Bà con những kiến thức cơ bản, nhưng đủ để bà con lựa chọn được mô hình tưới riêng cho mình.

II. NHƯNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG CẦN PHẢI BIẾT

1 Đặc tính bộ rễ của cây trồng

Kích thước: Chiều dài, độ sâu của rễ

Cách xác định bán kính rễ = Bán kính của tán có tâm là gốc x 2 ( có thể lên đến 3 lần trong điều kiện khô cằn)

Ví dụ: cây có đường kính là 6m thì bán kính tán của cây là 3 mét

Bán kính rễ của cây = 3 x 2 = 6 mét ( bẳng 9mét ở điều kiện mùa khô cây lan rộng để tìm dinh dưỡng và nước)

Yếu tố này rất quan trọng giúp chúng ta phân phối nước đến toàn bộ vùng rễ của cây, giúp cây duy trì đủ độ ẩm và sinh trưởng tốt. Vì có một số trường hợp bà con hiểu sai, tán vương tới đâu là rễ tới đó nên chỉ tập trung bố trí béc trong gốc hoặc phạm vi tán trở lại => những bộ rễ tơ vườn ra ngoài tán không được cung cấp nước dẫn đến cây suy nhược và chết đi.

2. Chất lượng nguồn nước

Nguồn nước có chất lượng tốt như nước suối, nước mặt và giếng khoan có hàm lượng cặn rắn và hàm lượng kim loại trong nước thấp.

Ngược lại nguồn nước kém chất lượng có hàm lượng cặn rắn, kim loại cao ( tìm ẩn khả năng kết tủa và đóng cặn trong đường ống)

3. Độ tuổi của cây

Cây mới xuống giống

Cây trưởng thành và đang cho thu trái

III. ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN MÔ HÌNH TƯỚI QUA 3 YẾU TỐ TRÊN

Đối với bán kính rễ ngắn và mật độ cây trồng kín như cây chuối, cây bắp, khoai lan, cây ớt…  è Mô hình có thể lựa chọn :

  • Tưới nhỏ giọt theo hàng nếu như chất lượng nguồn nước tốt và cây mới xuống giống
  • Tưới phủ toàn diện tích nếu chất lượng nguồn nước kém hoặc cây đã trưởng thành

Hệ thống tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới phủ

Đối với bán kính rễ dài, mật độ trồng thưa như các cây ăn trái: sầu riêng, bơ, mít, bưởi, xoài… è Mô hình tưới có thể lựa chọn :

  • Tưới phun mưa cục bộ cho cây mới xuống giống ( bố trí béc tại gốc khi cây nhỏ và bung bán kính hay bố trí thêm béc khi cây trưởng thanh để tưới phủ kín đất )
  • Tưới phủ khi cây trưởng thành đang cho trái, nhằm đảm bảo lượng nước và độ ẩm tốt nhất cho cây

Ưu điểm khi chúng ta lựa chọn mô hình tưới phun mưa cục bộ cho cây mới xuống giống hoặc cây từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 ( Phần giành cho cây ăn trái). Thay vì tưới phủ toàn diện tích chúng ta sẽ tiêu tốn một lượng nước rất lớn

Ví dụ : Cây xuống giống ở 3 năm đầu lượng nước cần duy trì tốt độ ẩm cho cây trung bình là 3mm/ ngày cho một 1ha tương đương với số lượng cây trồng là 200 gốc. Chúng ta hãy tính thử xem lượng nước tiêu thụ cho 2 phương án tưới phun mưa tại gốc và tưới phủ nhé!

  • Tưới phủ toàn diện tích ( tất là cung cấp 3mm nước trên 10.000 m2)  

Lượng nước trên một ha trong một ngày= 10.000 m2 x 3mm/1000 = 30m3/ ngày.

  • Tưới phun mưa cục bộ ( Bố trí béc tại gốc và phun theo bán kính bộ rễ cây từng giai đoạn phát triển ). Bán kính tưới trung bình của cây trong 3 năm đầu là 2 mét è Diện tích ướt cho 1 cây là ( tính theo hình tròn) = (3.14 x R^2)/ 2 =  (3.14 x 2^2)/2 = 6.28 (m2)

è Lượng nước trên một ha cho 200 gốc trong một ngày = 6.28 x 200 x 3mm/1000 = 3.8 m3 / ngày

Dựa vào ví dụ trên chúng ta có thể thấy được một lượng nước khổng lồ mà chúng ta có thể tiết kiệm được trong những năm đầu gần hơn 80% lượng nước => tiết kiệm nước là tiết kiệm tiền, tiết kiệm nhân công và thời gian của chúng ta.


Hệ thống tưới phun mưa tại gốc cho 5ha bưởi tại Cát Tiên

Hệ thống tưới phun mưa tại gốc 20ha sầu riêng xen canh tại Long Khánh

Việc tưới phủ chỉ phù hợp khi cây của chúng đã giáp tàn, trưởng thành đối với cây ăn trái cần thời gian ít nhất 7-10 năm, trong thời gian đó việc chúng ta lựa chọn giải pháp tưới phun mưa cục bộ không những tiết kiệm nước, điện năng tiêu thụ mà còn giảm sự phát sinh cỏ dại và rút ngắn thời gian tưới gấp 4- 5 lần so với tưới phủ.


Hệ thống tưới phủ cho vườn mít tại long khánh

Hệ thống tưới phủ cho 4ha Bưởi tại Định Quán-Đồng Nai

Và khi cây trưởng thành cần lượng nước nhiều hơn ngoài việc bổ sung thêm béc thì đối với những dòng béc hiện đại và chất lượng tốt như béc BS5000, BS7000, BSSUPPER có thể mở rộng và điều chỉnh bán kính từ lúc cây nhỏ đến lúc trưởng thành và thời gian bảo hành béc, ống dây LDPE lên đến 5 năm è Chúng ta có thể yên tâm về mặt chất lượng, tuổi thọ của hệ thống này.

  • Lưu ý: Ngoài chất lượng vật tư và mô hình tưới phù hợp. Để có một hệ thống tưới hoạt động ổn định,  được thiết kế đúng kỹ thuật nhằm lợi thế về mặt công suất tưới ( tưới với số lượng béc hay diện tích lớn nhất có thể ) và độ đồng đều nước giữa các béc cao cho địa hình bằng phẳng hoặc đồi dốc, thì đòi hỏi Bà con phải có chuyên môn trong việc tính toán thuỷ lực đường ống, bố trí ống và tính toán công suất bơm phù hợp.

 Nên việc lựa chọn một đơn vị có chuyên môn, uy tín trong ngành để thiết kế và cung cấp sơ đồ bản vẽ đường ống cho Quý Bà con là một điều hết sức quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động toàn hệ thống của Quý bà con.

Mọi yêu cầu cần tư vấn hoặc tham khảo hệ thống tưới thực tế trước khi lắp đặt Bà con có thể liên hệ tại địa chỉ website: www.vuonnhietdoi.vn – Mobile: 09818155640392436624

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *