Hướng Dẫn Cách Tính Toán – Lắp Đặt Hệ Thống Xịt Thuốc Tự Động

I. Chức Năng – Nhiệm Vụ Và Lợi Ích Cốt Lõi Của Hệ Phun Thuốc Tự Động Trên Ngọn

  1. Chức năng – Nhiệm vụ

 • Hệ thống sử dụng trên ngọn là một giải pháp hoàn toàn có thể đạt hiệu quả cao, khi bà con sử dụng nhằm mục đích xử lý sâu bệnh hại trên lá, hoặc kết hợp phun, xịt bón lá cho cây trồng.
 • Nhưng để thay thế 100% thì đối với dòng cây ăn trái như: Bưởi, sầu riêng, bơ, …. Thì vẫn còn nhiều hạn chế, vì hệ thống chỉ có thể phun mặt lá ngoài, không thể phun hoặc xử lý cục bộ trên thân, cành, và trái.
 • Hệ thống chỉ có thể thực hiện chức năng xử lý sâu bệnh hại trên lá, và chức năng này rất quan trọng, vì một bộ lá khoẻ mạnh có thể quyết định 70% năng suất cây trồng đặc biệt là cây sầu riêng với đặc tính tích trữ dinh dưỡng trên lá.

👉Nên vấn đề sâu, bệnh hại trong thân, cành và trái bà con nên phun xịt bổ sung ở giai đoạn ra hoa, kết trái của cây

 2. Lợi ích mang lại

 • Với hệ thống trên ngọn bà con chủ động kịp thời trong việc xử lý sâu bệnh hại một cách nhanh chóng, bởi mật độ phun trên diện tích rất lớn, trong thời gian phun chỉ mất 5-10 phút trên 1ha sầu riêng trưởng thành.
 • Mật độ bao phủ rộng trong thời gian phun ngắn, sẽ nhanh chóng làm tê liệt và tránh khả năng lẫn trốn của sâu bệnh hại qua khu vực khác.
 • Tránh nhân công, chủ vườn tiếp xúc trực tiếp với thuốc, đảm bảo an toàn về mặt sức khoẻ cho người lao động.
 • Giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian và khắc phục được tình trạng khan hiếm, thiếu nhân lực phun thuốc như hiện nay.
Hệ thống phun thuốc cho 5 Ha sầu riêng tại Bình Lộc – Long khánh – Đồng Nai

II. Những Lưu Ý Quan Trọng Và Nguyên Nhân Hầu Hết Dẫn Đến Hệ Thống Xịt T.h.u.ố.c Hoạt Động Thất Bại

1.Thiếu cân nhắc trong việc lựa chọn béc phun t.huốc.

 • Béc phun t.h.u.ố.c giữ vai trò quan trọng nhất, quyết định thành bại của cả một hệ thống phun.
 • Đối với việc bố trí béc phun trên ngọn cây, việc phát hiện và sửa chữa bảo trì béc trong quá trình phun là hoàn toàn không thể, vì lúc phun bà con sẽ không quan sát được tình trạng của béc nếu có tắc nghẽn hay hư hỏng.
 • Hay béc phân bổ t.huốc không đồng đều, và bán kính phun ngắn sẽ làm giảm khả năng khuếch tán của t.huốc đến cây.
Hệ thống phun t.huốc cho 2 Ha sầu riêng tại Phú Cường – Định Quán

👉 Nên việc lựa chọn một dòng béc tốt, hạn chế được những vấn đề nêu trên, thì hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả và ổn định. Và không ít một số nhà vườn lựa chọn dòng béc quá mịn, quá sương cho rằng nó sẽ tăng khả năng xử lý sâu bệnh hại, điều này là không đúng bà con nhé! Nó chỉ làm cho hệ thống chúng ta mau hư hại và tắc nghẽn mà thôi, vì những dòng này thường lỗ thoát nước rất nhỏ chỉ cần một chút kết tủa, hạt cặn mịn trong đường ống cũng sẽ làm tắc nghẽn béc và nó rất kén t.huốc sử dụng (mặc dù đã trang bị hệ thống lọc)… và việc xử lý sẽ tốn rất nhiều công sức, thời gian.

  👉 Lời khuyên: Bà con nên lựa chọn loại béc như sau:

 • Béc có áp lực hoạt động thấp để cùng một công suất máy bơm chúng ta phun được nhiều béc nhất có thể, tức là diện tích trong một lần phun lớn.
 • Lưu lượng nên từ 60 lít/h trở lên để lỗ thoát nước lớn và bán kính phun xa đạt từ 4 mét hơn nhằm tăng độ bao phủ cho toàn bộ phạm vi phun.
 • Nên cân nhắc lựa chọn loại béc có roto viên bi inox chống mòn như BS5000 mini R8, BS 7000 mini R8, với thiết kế chuyên dùng trong điều kiện vận tốc, và áp lực hoạt động lớn, sẽ giúp béc không bị mòn tim quay nhằm đảm bảo bán kính phun, và độ đồng đều phun không bị giảm theo thời gian
Tham khảo thực tế béc Bs5000 mini R8, Bs7000 mini r8, và Bs4000 v2 tại đường link dưới đây: https://vuonnhietdoi.vn/bec-tuoi-canh-quang/bec-phun-thuoc/

2.Thiết kế đường ống dẫn theo cảm tính

 • Khác với hệ thống tưới, trong phun t.huốc nếu thiết kế đường ống tải và đường ống nhánh quá lớn sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến lượng t.huốc bị tồn đọng nhiều, gây ra lãng phí.
 • Hoặc đường ống thiết kế quá tải sẽ làm giảm độ đồng đều, hay chêch lệch về lượng t.huốc giữa các béc

👉 Lời khuyên:

 • Đối với đường ống tải bà con nên lựa chọn kích thước tối đa phi 60mm trở lại, cho lưu lượng dẫn là từ 15m3/h và đường ống nhánh là phi 20mm với lưu lượng dẫn tối đa là 1000 lit/h tương đương với 16 béc 60lit/h và 30 béc 30lit/h để độ đồng đều giữa các béc là cao nhất. Hoặc 500 lit/h với ống phi 16mm để giảm thiểu tối đa lượng t.huốc tồn đọng với số béc tương đương là 8 béc 60lit/h và 16 béc 30lit/h
 • Nắm và hiểu rõ thông số kỹ thuật béc, về áp lực, lưu lượng và bán kính phun của béc. Thông số càng chính xác sẽ giúp Bà con thiết kế và chọn lựa kích thước đường ống phù hợp
Bản thiết kê sơ đồ đường ống phun thuốc cho 1ha sầu riêng cơ bản

3.Quá trình sử dụng, và bảo trì chưa đúng cách

Lưu chất bà con sử dụng trong phun t.huốc, và bón lá hầu hết là các thành phần hoá học, nên khả năng xảy ra kết tủa trong đường ống là khá cao. Và việc vệ sinh sau khi vận hành hệ thống, là một việc hết sức cần thiết để đảm các đường ống dẫn t.huốc luôn sạch và không có cặn rắn.

👉 Lời khuyên:

 • Sau mỗi lần phun xịt, khoảng 4-6 tiếng bà con cho tiến hành vệ sinh hệ thống bằng nước sạch, để loại bỏ lượng thuốc còn tồn đọng trong đường ống.
 • Thường xuyên kiểm tra vệ sinh bộ lọc trước khi tiến hành phun, tránh trường hợp lọc tắc nghẽn nhiều trước đó, làm giảm khả năng phun và lượng thuốc phun của hệ thống.
 • Nên bố trí đồng hồ áp, để theo dõi hiệu suất hoạt động của hệ thống và tình trạng tắc nghẽn của lọc, thông qua sự chêch lệch áp thể hiện trên đồng hồ.
Sơ đồ trạm bơm, cho hệ thống phun thuốc có chế độ tự rửa lọc

4.Các phụ kiện kết nối kém chất lượng, làm bung xì đường ống.

Hệ thống phun t.huốc có áp lực hoạt động cao hơn hệ thống tưới, trung bình từ 2.5bar – 3 bar để béc có thể tạo được độ khuếch tán tốt nhất, nên tại các điểm khởi thuỷ bà con lưu ý không nên xài khởi thuỷ ron, hoặc các tê giảm, tứ thông kém chất lượng dẫn đến làm bung xì hệ thống khi vận hành. Và vấn đề bung xì sẽ rất khó kiểm soát trong hệ thống khi phun.

👉 Lời khuyên:

 • Đã đầu tư hệ thống phun t.huốc, một phi có giá trị gấp nhiều lần so với một phi nước, nên bà con cần lựa chọn loại phụ kiện kết nối tốt nhất nếu có thể, thường các điểm khởi thuỷ, hay chia nước vào đường ống nhánh, cần sử dụng loại khởi thuỷ ren, hoặc tê giảm từ nhựa chính hãng như Bình Minh, Hoa Sen.
Kết nối giữa ống dẫn chính và ống nhánh bằng tê giảm + khởi thuỷ ren

Hạn chế sử dụng ống PVC làm đường ống nhánh, vì số lượng ống này chiếm khối lượng nhiều nhất trong hệ thống, với đặc tính là dán keo cứ mỗi bốn mét nhưng lớp keo này theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì không đến 5-7 năm sẽ bị lão hoá, còn trong điều kiện phun t.huốc, các thành phần hoá chất thì thời gian lớp keo bông ra sẽ còn nhanh hơn. Bà con nên quan tâm lựa chọn các loại ống LDPE nguyên sinh với cuộn dài khoản 200 mét để hạn chế tối đa các điểm nối.

Sử dụng ống LDPE làm đường ống nhánh phun t.huốc  

Nội dung trên nhằm mục đích cung cấp một số nền tảng, kinh nghiệm và lời khuyên trong cách lắp đặt hệ thống phun thuốc, cũng như lựa chọn loại vật tư phù hợp, mà Công ty TNHH MTV Thương Mại và Kỹ Thuật Vườn Nhiệt Đới đã đúc kết trong những năm hỗ trợ tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư cho Bà con. Sau đây là một số mô hình thiết kế bản vẽ, video để Quý bà con cùng tham khảo.

1.Hệ thống phun t.huốc trên cây sầu riêng 7 năm tuổi tại Lâm Đồng

2. Hệ thống phun t.huốc trên cây sầu riêng 12 năm tuổi tại Bình Lộc – Long Khánh – Đồng Nai

3. Hệ thống phun t.huốc trên cây bưởi tại Long Khánh – Đồng Nai

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *