3 lưu ý quan trọng để chọn béc tưới đúng với nhu cầu sử dụng.

Mến chào bà con, chọn béc tưới là một công đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn tới chất lượng của việc tưới tiêu, gián tiếp tác động lên năng suất cây trồng. Chính vì vậy trong bài viết này, Vườn Nhiệt Đới xin gửi tới quý bà con những kiến thức cơ bản trong việc chọn lựa béc tưới sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và địa hình canh tác. Mời bà con, cô bác cùng theo dõi bài viết này.

Lựa chọn béc tưới là một công đoạn vô cùng quan trọng bà con cần lưu ý.

Cụ thể trong công đoạn lựa chọn béc tưới sẽ có 3 vấn đề chính mà bà con cần quan tâm. Đó là dòng béc, các thông số của béc và chất lượng béc tưới. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết từng vấn đề một cho bà con.

1. Lưu ý về dòng béc tưới. Lựa chọn béc tưới như thế nào cho đúng nhu cầu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng béc tưới cho bà con lựa chọn. Mỗi dòng béc được sinh ra để phục vụ những nhu cầu và địa hình riêng biệt. Trong khuôn khổ bài viết này. chúng tôi sẽ đề cập tới 4 dòng béc tưới phổ biến trên thị trường. 

Dòng béc bù áp

Béc bù áp là dòng béc điều tiết lưu lượng nước ở đầu ra của béc tưới nhằm đảm bảo sự đồng đều về lượng nước được cung cấp cho tất cả các cây trên một đơn vị diện tích rộng lớn hoặc nằm ở nhiều cao độ khác nhau. Nghĩa là với áp lực nước ở các khoảng quy định thì lưu lượng giữa các béc sẽ đảm bảo sự đồng đều như nhau. Các béc tưới cây này có khả năng điều tiết và khống chế lưu lượng không cho béc lấy nhiều nước hơn quy định. Chính vì vậy béc bù áp là lựa chọn phù hợp nhất với các địa hình miền núi và khu vực đồi dốc hoặc cho những khu vườn có chiều dài lớn từ 100 mét đến 200 mét.

Dòng béc bù áp phù hợp với địa hình đồi dốc hoặc những khu vườn có chiều dài lớn.

Dòng béc có van chỉnh

Đây là dòng béc được dùng rộng rãi trong các hệ thống tưới tiêu với ưu điểm vượt trội có thể điều chỉnh bán kính phun khi cây lớn. Chính vì vậy, dòng béc này đặc biệt chuyên sử dụng cho vườn cây ăn trái có quy trình xử lý ra hoa, cần khống chế nước như cây Sầu Riêng, Bưởi… Sử dụng dòng béc có van chỉnh sẽ giúp bà con tăng giảm lượng nước, bán kính tưới lớn nhỏ theo độ tuổi sinh trưởng của cây và đặc biệt có thể khóa hẳn nước khi cần thiết như xiết nước làm bông. 

Mặt khác, dòng béc này cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những vườn xen canh (có cây cần nhiều nước, cây cần ít nước), vườn xuống giống nhiều thời điểm (có cây 1 năm, 3 năm, 5 năm)… vì đối với các cây nhỏ, bà con có thể dùng béc này để khóa bớt nước lại tránh tình trạng ngập úng cho cây.

 Dòng béc có van chỉnh V7 Plus được Vườn Nhiệt Đới bảo hành 5 năm.

Dòng béc không bù áp

Dòng béc này sử dụng cho các vườn ăn trái chuyên canh có nhiều loại cây cùng một nhu cầu nước tưới giống nhau. Dòng béc không bù áp có giá thành thấp hơn so với các dòng béc khác do chức năng của béc đơn giản hơn, các bộ phận trên béc đã được tối giản đi rất nhiều. Chính vì vậy, nếu quý bà con có vườn ăn trái chuyên canh, địa hình bằng phẳng và đang cần tìm một loại béc có giá cả phải chăng thì đây là dòng béc phù hợp nhất với nhu cầu của quý vị. 

Dòng béc không bù áp có giá thành phải chăng nhờ các chi tiết tối giản.

Béc phun thuốc

Dòng béc này được ứng dụng cho vườn trái cây có địa hình bằng phẳng, béc đa dụng các chứng năng tưới tiêu đặc biệt là phun thuốc nhờ vào công nghệ roto viên bi chống mòn, giúp béc quay ổn định, đều nước và bán kính xa hơn. Nếu bạn cần tìm một loại béc thích hợp cho vườn cây ăn trái lâu năm, vườn hoa màu hoặc rau củ quả thì đây chính là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đối với hệ thống phun thuốc, bà con nên lưu ý chọn béc lưu lượng thấp, bán kính xa, hạt nhỏ phun sương để tiết kiệm thuốc và đạt hiệu quả phun thuốc cao hơn.

Béc phun thuốc BS7000 mini R8 được Vườn Nhiệt đới thiết kế đặc biệt với công nghệ roto viên bi inox chống mòn, không bị ma sát làm mòn tim quay.

2. Lưu ý về các thông số của béc.

Cụ thể bà con cần lưu ý tới các tiêu chí về lưu lượng nước, độ đồng đều và bán kính tưới để có thể chọn được loại béc đúng nhu cầu sử dụng

Lưu ý về các thông số khi lựa chọn béc tưới cây.

Lưu ý về lưu lượng nước

Đây là chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến công suất và diện tích tưới trong một khu. Nếu béc có lưu lượng tưới lớn, thì ở cùng công suất máy bơm sẽ tưới được nhiều béc hơn, đồng nghĩa với diện tích được tưới rộng hơn. Để chọn béc có lưu lượng hợp lý, bà con cần cân nhắc trên diện tích sử dụng, điều kiện của nguồn nước đầu, đặc tính thổ nhưỡng như đất cát, thịt hay pha và địa hình là đồi dốc hay bằng phẳng. 

Ví dụ: 

Đối với béc có lưu lượng lớn, từ 120 lít/giờ trở lên, thích hợp cho địa hình bằng phẳng, loại cây trồng lâu năm cần lượng nước tiêu thụ lớn trong mùa tưới, như sầu riêng, chôm chôm, bưởi, cây có múi…vv loại béc này không cần nước quá sạch vì lỗ thoát nước béc lớn từ 2.0mm trở lên nên chỉ cần lọc lưới thô tại luppe. 

Nhưng nếu so cùng một công suất máy bơm thì việc vận hành béc này số khu tưới sẽ nhiều, đồng nghĩa với  diện tích tưới nhỏ,  chi phí vận hành cao, phải thao tác nhiều lần để đổi khu tưới, tốn nhiều thời gian vận hành.

Mặt khác với béc nhỏ hơn, dưới 120 lít/giờ với số gốc tưới nhiều và tưới một lần cho diện tích lớn thì chi phí vận hành sẽ thấp hơn. Ngoài ra béc thích hợp cho địa hình đồi dốc ( vì khả năng giữ nước của địa hình này kém, việc sử dụng lưu lượng thấp sẽ tránh rửa trôi và kéo dài việc cung cấp nước sẽ duy trì độ ẩm tốt cho đất làm tăng sự sinh trưởng cho cây trồng). Thay vào đó, bà con phải đảm bảo nguồn nước vào béc sạch gần như tuyệt đối để tránh tắc nghẽn, vận hành cần kèm theo phương án lọc nước.

Độ đồng đều của tia nước

Độ đồng đều của tia nước trong béc tưới (DU) là sự phân bổ số lượng nước khi tưới của béc. Nếu chỉ số DU càng lớn thì nước được tưới càng đồng đều, giảm sự mất cân bằng khi tưới nước (chỗ dư nước và chỗ thiếu nước).

Tuỳ thuộc vào đặc điểm cây trồng, ta có thể lựa chọn béc tưới có đặc điểm tia nước tập trung ở ngoài nhiều hơn, ở trong nhiều hơn hoặc tia nước phân bổ đều từ trong ra ngoài. 

Bán kính tưới

Thay đổi bán kính tưới là nhu cầu tất yếu khi cây lớn hoặc trong các vườn trồng xen canh, tuỳ vào sự phát triển của bộ rễ để lựa chọn bán kính tưới phù hợp. Bà con có thể thao tác điều chỉnh bán kính tưới cách tăng/giảm áp lực trong đường ống (điều chỉnh van khóa từng hàng tưới hoặc van khoá theo mỗi béc); điều chỉnh miếng chặn Roto của béc tưới hoặc tăng số lượng béc tưới.

3. Lưu ý về chất lượng béc.

Khi lựa chọn béc tưới, bà con cần lưu ý tới những tiêu chí sau để lựa chọn được béc tưới có chất lượng phù hợp:

  •  Khả năng cân bằng nước đối với dòng béc bù áp và dòng béc có van chỉnh, phụ thuộc vào công nghệ và xuất xứ của béc.

Tham khảo: van khóa béc tưới BS7000-R8 do Vườn Nhiệt Đới sản xuất và cung cấp.

  • Công năng và chức năng của béc như:

– Khả năng chống côn trùng xâm nhập và đất cát vô béc gây tắc nghẽn béc.

– Khả năng tháo lắp, vệ sinh và xử lý khi có sự cố trên béc.

– Khả năng chống mòn trên roto quay của béc, thông thường khi vận hành ở một thời gian nhất định từ 2-3 năm ( tuỳ thuộc vào chất lượng nhựa của béc) roto quay sẽ nhanh chóng bị mòn, làm giảm đi khả năng phân bố nước đều và bán kính tưới của béc. Để khắc phục được tình trạng này, công nghệ roto viên bi inox tích hợp được sản xuất và phân phối độc quyền bởi Vườn Nhiệt Đới giúp nâng cao đáng kể tuổi thọ cho béc, hiện  sản phẩm được bảo hành 5 năm về chất lượng và bán kính tưới. Công nghệ này cũng giúp béc phun xa hơn, hoạt động ở áp lực thấp (một lần có thể tưới nhiều béc, ở cùng một công suất máy bơm).

Tham khảo: Roto chống mòn của  béc tưới BS7000-R8 do Vườn Nhiệt Đới sản xuất và cung cấp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất trong việc lựa chọn béc tưới. Chúng tôi hy vọng bà con sẽ lựa chọn được loại béc tưới phù hợp, đúng mục đích sử dụng, đúng địa hình canh tác của bà con. Chúc bà con mùa màng bội thu.

Vườn Nhiệt Đới – đơn vị chuyên phân phối thiết bị tưới tiêu, lắp đặt hệ thống tưới tự động chuyên nghiệp, chất lượng, thật sự XỨNG ĐÁNG với giá trị mà Quý bà con bỏ ra trên con đường phát triển, xây dựng một nền nông nghiệp bền vững – nâng cao đời sống – vật chất và tinh thần. 

Vườn Nhiệt Đới hân hạnh được phục vụ quý bà con! Liên hệ cho chúng tôi để nhận được tư vấn:

  • Điện thoại: 0981 815 564
  • Email: vuonnhietdoi92@gmail.com
  • Địa chỉ: số 5, đường Lê Văn Vận, Phường Xuân Thanh, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *