Những lưu ý nho nhỏ khi trồng cây trên ban công, sân thượng

Những lưu ý cần nhớ khi bạn trồng cây trên ban công, sân thượng

Khi trồng cây trang trí ban công hay sân thượng, tức là trồng cây trên một độ cao nhất định, có thể là một vài tầng hoặc cũng có thể là cả hàng chục tầng. Khi đó, công việc trồng và chăm sóc cây của chúng ta nhất định phải có sự khác biệt so với việc trồng cây ở mặt đất.

Thứ nhất, phải đặc biệt lưu ý quan sát hướng nắng của ban công hay sân thượng nhà mình để có thể chọn lựa được loại cây phù hợp. Do tại các khu đô thị, nhà phố hay chung cư, việc nhà bạn bị các tòa nhà khác che lấp ánh sáng là điều rất dễ thấy. Hay như ban công, logia, bản thân chúng đã bị che lấp ánh sáng bởi các bức tường. Nếu không tham khảo và có hiểu biết về các loại thực vật, thì rất dễ các bạn bị trồng cây một thời gian sau cây chết do thiếu ánh sáng, hoặc cây vẫn sống nhưng bị sâu bệnh và không ra hoa.

Thứ hai, dù không nhiều, nhưng trồng cây trên ban công, sân thượng vẫn bị ảnh hưởng một phần bởi quy luật phi địa đới (là sự thay đổi của các thành phần địa lý, cảnh quan theo độ cao hay góc chiếu ánh sáng mặt trời, … mà không theo vĩ độ. Phần này vuonnhietdoi.vn sẽ có bài biết cụ thể về “Cảnh quan với sự ảnh hưởng bởi quy luật địa đới và phi địa đới).
Nói đơn giản tức là: khi trồng cây trên cao, điều kiện tự nhiên sẽ khác ở những điểm dễ nhận thấy đó là:

  • Thoáng gió và gió to hơn, điều này dễ làm cho nước dễ bay hơi, khiến cho đất trồng cây nhanh bị khô. Vì vậy các bạn cần phải lưu ý tưới nhiều nước hơn so với việc trồng cây dưới mặt đất. Hoặc có thể áp dụng cách che phủ bề mặt đất bằng xơ dừa, sỏi, vỏ ốc, … để giảm sự bay hơi trong đất.
  • Cường độ ánh sáng kém (do góc chiếu không vuông góc) điều này chỉ ảnh hưởng rất nhỏ, nhưng khi các bạn trồng các loại hoa thì vẫn cần nên lưu ý. Khi đó chúng ta có thể bổ xung ánh sáng bằng các loại đèn nuôi cây.

Thứ ba, khi trồng cây trên ban công, sân thượng hầu hết chúng ta trồng cây vào các bồn, chậu. Tức là lượng đất và dinh dưỡng đã bị hạn chế phần nào. Khi đó, việc bổ xung đất hay phân bón định kỳ là điều cần thiết và quan trọng. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc zalo đến số điện thoại của vuonnhietdoi.vn để được các kỹ sư tư vấn.

Thứ tư, đảm bảo được cấp nước thuận tiện và thoát nước tốt. Tại sao lại cần phải cấp nước thuận tiện khi trang trí ban công? Rất dễ hiểu, trên ban công sân thượng là không gian nhỏ hẹp, và đặc biệt là thường phải đi qua phòng khách hay phòng ngủ mới đến ban công. Các bạn không thể mang vòi tưới hay xô chậu qua nhà được, như vậy cực ký bất tiện. Nên khi bắt đầu thiết kế một khu vườn nhỏ trên cao chúng ta nên chú ý đến điều này.

Còn việc thoát nước là điều hiển nhiên rồi, hihi. Đặc biệt chúng tôi cung cấp đến cho các bạn những giải pháp thoát nước tốt nhất hiện nay cho các loại bồn chậu.