9 lưu ý khi dự định thiết kế thi công sân vườn

1. Thiết kế sân vườn phải dựa vào phong thuỷ

Phong thuỷ là yếu tố mang tính khoa học được cân nhắc rất kĩ lưỡng trong bất kỳ công trình kiến trúc nào. Một khi bạn nghiêm túc mong muốn có một không gian không chỉ để sống, làm việc mà còn là nguồn nuôi dưỡng, hỗ trợ và đem lại cho bạn những thuận lơi trong cuộc sống thì không thể bỏ qua yếu tố này. Thiết kế sân vườn cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của nó. Chủ nhà nên kết hợp với bên thiết kế và thi công cẩn thận để công trình đảm bảo yếu tố phong thuỷ tránh trường hợp bỏ một khoản tiền đầu ra mà lại đem đến những trắc trở, xung khắc không mong muốn.

Phong thủy trong thiết kế sân vườn

2. Đừng cóp nhặt ý kiến của hàng xóm

Có một thực tế ở Việt Nam là khi thi công một công trình, hàng xóm và bạn bè thường sẽ ngắm nghía, đóng góp nhiều ý kiến. Điều này có lợi nhưng đôi khi cũng phản tác dụng và khiến chủ nhà thêm mông lung trước mỗi lựa chọn.  Mỗi người một ý kiến khác nhau có thể khiến bạn bị lung lay. Dù đưa ra gợi ý xuất phát từ ý tốt nhưng không phải ai cũng đủ kiến thức, sự thấu hiểu và cái nhìn bao quát; vậy nên hãy chọn lọc gợi ý của mọi người và đặt niềm tin vào chính quyết định của bạn và tư vấn từ đội ngũ thi công. Mỗi nhà, mỗi khoảng đất, mỗi chủ nhà sẽ có những đặc điểm khác nhau, không giống nhau nên đừng cóp nhặt và bị ảnh hưởng quá nhiều từ những ý kiến xung quanh, có vậy bạn mới có một không gian ưng ý của riêng mình.

babylon thiết kế thi công sân vườn

3. Thiết kế sân vườn không chỉ cần đẹp mà phải bền lâu

Tôn chỉ của một công trình cảnh quan đó là “ Cảnh quan là thực thế sống ”. Điều này có nghĩa rằng từ khâu thiết kế, thi công đến chăm sóc yếu tố xanh tươi, bền lâu phải được ưu tiên hàng đầu. Một công trình trên bản thiết kế đẹp nhưng khi ra thực tế thi công lại không có sức sống, cây cối không sinh trưởng xanh tốt thì có nghĩa là công trình cảnh quan này đã thất bại vì không đạt được mục đích tối cao của nó. Babylon luôn ý thức và ưu tiên yếu tố sức sống bền lâu của công trình hàng đầu khi bắt tay vào mỗi dự án thiết kế sân vườn vì thực tế mỗi khách hàng khi đã quyết định bỏ tiền đầu tư không gian sống xanh thì yêu cầu đầu tiên và trên hết phải là sự sinh trưởng, xanh tươi lâu dài.

cay cong trinh

4. Sân vườn, ban công đẹp mang tính hài hoà với tổng thể công trình

Kiến trúc của không gian dự án nhất định không thể là sự chắp và dời dạc, sân vườn đóng vai trò là một mắt xích tạo nên không gian ấy nên nhất định phải hoà hợp với tổng thể công trình. Cảnh quan giống như hệ hô hấp của dự án, có vai trò điều tiết, cân bằng về mặt ánh sáng, không khí đồng thời đem lại lợi ích về thẩm mỹ và trải nghiệm cho con người khi bước vào không gian ấy.  Khi bắt đầu thiết kế sân vườn ban công, bạn nhất định phải đặt chúng vào không gian chung thay vì chỉ quan tâm đến khoảng sân, khoảng ban công đó.   

trang tri san vuon

5. Cảnh quan, sân vườn phải mang phong cách và sở thích của người chủ

Bỏ tiền đầu tư một công trình cảnh quan, chủ nhà luôn mong muốn tìm kiếm được sự thoả mãn khi ngắm nhìn thành quả. Sân vườn, ban công là một loại “ hàng hoá” đặc biệt đòi hỏi người mua không chỉ đầu tư vật chất mà cả tâm hồn của sự sáng tạo. Bạn sẽ hài lòng tuyệt đối với khoảng sân, khoảng ban công nhà bạn nếu trong đó thế hiện những sáng tạo ý thích riêng của mình. Hãy tưởng tượng mỗi ngày đi làm về bạn ngắm nhìn ban công có những chậu hoa trồng loài hoa bạn yêu thích, một loài có ý nghĩa đặc biệt với bạn, đó chẳng phải khoảnh khắc hạnh phúc nhất giúp bạn xoá tan đi mệt mỏi của cuộc sống bận rộn sao?cay noi that

6. Hướng nắng là yếu tố quyết định

Liên quan đến sức sống của một công trình cảnh quan, khi khảo sát và thiết kế luôn cần lưu ý đến hướng nắng bởi ánh nắng có vai trò quyết định trong sự sống của mọi sinh vật. Hướng nắng sẽ quyết định bạn nên trồng và sắp xếp cây cối, trang trí như thế nào cho thích hợp. Vấn đề này bạn sẽ được tư vấn bởi các bên thiết kế thi công.

cay noi that

7. Chất đất sẽ quyết định loại cây có thể dùng

Tương tự với hướng nắng, chất đất là yếu tố quan trọng trong giai đoạn chọn lựa loại cây cối phù hợp cho công trình. Yếu tố này sẽ cần được phân tích trong khi bên thiết kế sân vườn đến khảo sát thực tế công trình. Nếu chất đất tốt và phù hợp sẵn thì quả là may mắn nhưng nếu với loại đất chưa đáp ứng yêu cầu của cây cảnh, hoa cảnh và các yếu tố trang trí thì sẽ cần cải thiện.

cay noi that

8. Thiết kế sân vườn không chỉ là thú vui mà còn là giải pháp

Ngoài lợi ích về thẩm mỹ và trải nghiệm, thiết kế sân vườn còn có ý nghĩa đặc biệt với con người sinh sống trong không gian nói riêng và môi trường nói chung. Một công trình cảnh quan chất lượng là công trình mang đến giải pháp về không gian sống, khắc phục hạn chế của ngôi nhà. Cảnh quan nhất định phải có ảnh hưởng tích cực đến đời sống sức khoẻ và tinh thần cho con người.  Ngoài ra, sân vườn và ban công nhà bạn tuy nhỏ bé nhưng còn góp phần cải thiện môi trường sống chung, thanh lọc bầu không khí, tái tạo và cân bằng hệ sinh thái.

trang tri san thuong

9. Phải tìm người thiết kế, thi công sân vườn có mắt, có tâm và có kiến thức

trang tri noi that

Như đã nói ở trên, bởi cảnh quan là loại hàng hoá đặc biệt nên ở vị trí là khách hàng, hãy “chọn mặt gửi vàng” không gian của bạn cho một nhà cung cấp có tâm và có chuyên môn thực sự. Đã không đầu tư nhưng một khi đầu tư thì công trình phải đem lại hiệu quả và sự thoả mãn. Một bên thiết kế sân vườn cần có con mắt thẩm mỹ tốt, có kiến thức chuyên môn và quan trọng nhất là chữ tâm đối với sản phẩm và khách hàng. Làm cảnh quan không đơn thuần là làm ra một sản phẩm đẹp để ngắm mà còn phải trả lời cho câu hỏi đâu là giải pháp hữu ích nhất đối với không gian của chủ nhà.